20 มกราคม 2556
ไปอบรม 2 ภาษาสร้างได้กับพี่บิ๊ก
 
หลังจากได้รับคำแนะนำสรรพคุณของพ่อบิ๊กผู้คิดค้นการสอนภาษาอังกฤษแบบ 2 ภาษาให้กับเด็ก เราก็ไม่รอช้าที่จะไขว่คว้าหาหนังสือมาอ่าน แต่ก็หาซื้อไม่ได้เพราะหาเท่าไรก็ไม่มีวางขาย จนกระทั่งได้เบอร์โทรติดต่อพ่อบิ๊ก (พี่ผึ้งเรียกพ่อบิ๊ก แต่เราเรียกพี่บิ๊ก) แล้วก็ทราบจากพ่อบิ๊กว่าจะมีการอบรมในวันนี้ เราก็รีบโอนเงินไปจองที่นั่งทันทีที่พ่อบิ๊กประกาศข่าว (แม้พ่อบิ๊กจะบอกว่าไม่ต้องโอนเพราะจะให้เรียนฟรี แต่ก็โอนไปเพราะคิดว่าเป็นการรบกวนพ่อบิ๊กน้อยที่สุด ผลคือมีชื่อจองที่นั่งเป็นคนแรกเลย กลัวไม่ได้ไปจัด)

หลังจากที่ได้ฟังเรื่องการฝึกภาษาแบบใช้ความรู้สึก ทำให้มีสิ่งที่เข้าใจได้มากขึ้นดังนี้
 
1. เรื่องของความรู้สึกการใช้ความรู้สึกกับภาษาคือฝึกจนสามารถใช้ได้ตามธรรมชาติ ตามความรู้สึกโดยไม่ต้องผ่านระบบการแปล เช่นเดียวกับสิ่งที่เราทำให้เด็กๆ คือ เราไม่ได้คิดว่าเราทำความดี เราไม่ได้ไตร่ตรอง เราเพียงแต่ทำไปตามความรู้สึก บางทีถ้าเรามัวแต่คิดมัวแต่ไตร่ตรองเราอาจจะยังไม่ได้ทำ หรือ เราอาจจะไม่มั่นใจก็ได้ว่ามันดีหรือเปล่า
 
2. เรื่องของการเสียสละเช่นเดียวกันกับข้อแรก เราไม่ได้คิดว่าตัวเองเสียสละใดๆ เลยในสิ่งที่ทำ เพราะทั้งหมดมันกลายเป็นไลฟ์สไตล์หรือวิถีชีวิตเราไปแล้ว การเสียสละเสียอีกที่อาจจะทำให้เราอึดอัด ลองนึกภาพดูหากต้องใช้คำว่าเสียสละ มันควรจะเป็นเราอยากไปดูหนังแต่เราต้องเสียสละไปนั่งอบรม นี่น่าจะเรียกว่าเสียสละและความรู้สึกมันคงจะแตกต่างไปอีกแบบ
 
3. เรื่องของความอดทนกับการลงมือทำพ่อบิ๊กลงมือทำเรื่อง 2 ภาษามาถึง 7 ปีผ่านการถูกโจมตีมาเป็นระยะ ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราจะไม่เข้าใจพ่อบิ๊กเลยในเรื่องเหล่านี้ แต่ตอนนี้เราลงมือทำฟาร์มสุข ทำให้เราได้ผ่านสิ่งต่างๆ มาพอที่จะเข้าใจความรู้สึกของพ่อบิ๊กที่จะต้องอดทนต่อสิ่งเหล่านั้น แต่เราก็รู้สึกว่ามันจะสำคัญอะไร เพราะเราก็แค่ลงมือทำไปตามธรรมชาติ
 
กลับบ้านมาพร้อมหนังสืออีก 4 เล่มจากพ่อบิ๊ก ซึ่งคาดว่ามันคงจะสังหารสายตาของเราให้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ถ้าไม่ยาวขึ้นก็คงสั้นลงกว่าเดิม ให้มาศึกษาเรื่องการพัฒนาเด็กให้สามารถพูด 2 ภาษาได้ ซึ่งเราจะนำไปปรับใช้กับการสอนเด็กๆ ด้อยโอกาสที่ถูกกระทำรุนแรงเป็นที่แรก

Comment

Comment:

Tweet